Những điều cần biết về ngành Dược Việt Nam hiện nay

Tin tức khác Tin Tức Tổng Hợp

Ngành Dược Việt Nam hiện nay như thế nào? Mục tiêu và xu hướng phát triển của ngành trọng điểm của đất nước. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn có được cái nhìn khái quát hơn về ngành nghề này.


Những điều cần biết về ngành Dược Việt Nam hiện nay

Contents

Tổng quan về ngành Dược Việt Nam hiện nay

Dược là một ngành nghề liên quan đến lĩnh vực dược phẩm. Tuy theo từng chức năng mà ngành Dược được phân chia ra thành nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu dược phẩm, sản xuất thuốc được gọi là ngành bào chế; Quản lý dược, đánh giá kiểm nghiệm chất lượng của thuốc; Phân phối, kinh doanh và cung ứng thống đến tay của người tiêu dùng.

Những người hành nghề Dược còn được gọi là Dược sĩ hoặc thầy thuốc. Công việc chính của Dược sĩ chính là bán thuốc theo kê đơn của bác sĩ, giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng thuốc hợp lý cho mọi người. Dược sĩ cũng chính là người trực tiếp làm việc tại những công ty chuyên sản xuất dược phẩm, cung ứng và phân phối dược phẩm, kiểm tra chất lượng thuốc, nghiên cứu các loại thuốc mới. Hiện nay, cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện của sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng ngành Dược là rất lớn.

Ngành Dược tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Sản phẩm của ngành Dược rất phong phú về chủng loại, bao gồm các loại thuốc đông dược, tân dược với chức năng phòng tránh, điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng.

Trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng cần phải sử dụng thuốc ở những mức độ khác nhau từ thuốc bổ thông thường, cảm cúm đến thuốc đặc trị các loại bệnh nan y. Do đó, các sản phẩm của ngành Dược mang tính phổ thông rất cao. Đây là một cơ hội vô cùng tốt nhưng cũng là sự rủi ro đối với những bạn trẻ muốn theo học ngành Dược. Dựa theo nguồn gốc của thuốc mà sản phẩm Dược ở Việt Nam sẽ được chia ra làm 2 loại là Tân dược và Đông dược.


Những điều cần biết về ngành Dược Việt Nam hiện nay

Thực trạng của ngành Dược tại Việt Nam hiện nay

Cung cấp thuốc cho cho nhu cầu phòng chống và điều trị bệnh cho mọi người với giá thành hợp lý và chất lượng đảm bảo; phù hợp với chuyển biến của các loại bệnh tật; đáp ứng kịp thời nhu cầu về an ninh quốc phòng, phòng chống dịch bệnh và các nhu cầu khẩn cấp khác.

  • Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; đẩy mạnh hoạt động về dược lâm sàng và cảnh giác về ngành Dược.
  • Quản lý chặt chẽ, hiệu quả ngay từ khâu sản xuất, xuất nhập khẩu thuốc, bảo quản, phân phối, lưu thông đến sử dụng thuốc.
  • Phát triển ngành Dược theo hướng chuyên môn hóa, hiện đại học có tính cạnh tranh cao trên thị trường trong nước, trong khu vực và trên thế giới; Phát triển hệ thống phân phối, cung ứng thuốc chuyên nghiệp, hiện đại và đạt tiêu chuẩn hóa.
  • Xây dựng nền công nghiệp chú trọng đầu tư phát triển sản xuất thuốc giá cả hợp lý, đảm bảo chất lượng, từng bước thay thế các loại thuốc nhập khẩu; cố gắng phát huy hết thế mạnh của ngành dược tại Việt Nam để phát triển sản xuất vắc xin, thuốc từ dược liệu.

Chiến lược phát triển của ngành Dược tại Việt Nam

Chiến lược về cơ chế chính sách và xây dựng pháp luật: sửa đổi, bổ sung các điều luật về Dược; ban hành các chính sách liên quan đến việc ưu đãi sản xuất thuốc, cung cấp và sử dụng thuốc generic, các loại thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc được bào chế dưới dạng đặc biệt, sinh phẩm, vắc xin; ban hành chính sách ưu đãi đối với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc có nguồn gốc từ dược liệu của Việt Nam, mang thương hiệu quốc gia.

Chiến lược về quy hoạch: Quy hoạch nền công nghiệp dược phẩm theo hướng phát triển công nghiệp bào chế, vắc xin, hóa dược, sinh phẩm y tế; Quy hoạch lại hệ thống phân phối thuốc theo hướng chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả tối ưu hơn; Quy hoạch phát triển ngành Dược theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, phát triển việc nuôi trồng cây thuốc và bảo tồn những loại dược liệu quý hiếm…

Hiện nay, nhà nước đang chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành nghề này. Một trong những địa chỉ đáng tin cậy mà thí sinh có thể yên tâm theo học chính là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng đào tạo mà học phí Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được cân đối ở mức hợp lý cùng với phương thức tuyển sinh xét tuyển thẳng những thí sinh đã tốt nghiệp THPT chính là lý do khiến cho nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học tại đây.

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ cán bộ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, nhà trường đã đào tạo ra rất nhiều sinh viên chất lượng cao ngành Dược nói riêng và ngành Y Dược nói chung cung cấp cho hệ thống y tế của nước nhà. Tốt nghiệp Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chính là một lợi thế lớn giúp bạn có thể thành công hơn trên con đường xây dựng sự nghiệp.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ nắm thêm được những thông tin quan trọng về ngành Dược tại nước ta hiện nay để có sự chuẩn bị rõ ràng cho con đường sự nghiệp tương lai.

Facebook Comments
Rate this post