Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay

Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay

Phong cách đọc

Hiện nay công nghệ thông tin quá phát triển làm cho một bộ phận không nhỏ sinh viên chịu ảnh hưởng tiêu cực của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet mà quên đi những lợi ích thiết thực của việc đọc sách đem lại. Thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay đang rơi vào tình trạng đáng báo động.

Contents

1. Mất đi nguồn kiến thức vô tận

Việc đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích cho con người chứ không riêng gì lứa tuổi sinh viên. Tuy nhiên sinh viên là thế hệ đang cần phải mở rộng lượng kiến thức của xã hội mà việc đọc sách sẽ đem lại được nguồn tri thức phong phú cho sinh viên. Có thể nhận thấy thực trạng đọc sách của giới trẻ hiện nay như : lười đọc sách, hạn chế các kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội ở trong nước và quốc tế, số lượng sinh viên đọc sách hiện nay ngày càng giảm sút.

thực trạng về sinh viên đọc sáchThực trạng đọc sách của giới trẻ hiện nay – tỉ lệ sinh viên đọc sách ngày càng giảm

Kiến thức sách vở trên trường lớp chỉ là nền tảng để sinh viên phát triển nhưng chưa đủ để đáp ứng được lượng kiến thức của xã hội. Chính vì vậy chỉ có sách và những trải nghiệm thực tế của bản thân mới đủ để sinh viên phát triển toàn diện. Văn hóa đọc sách đang ngày bị mai một nhưng không thể mất đi mà dần dần sẽ được cân bằng với văn hóa nghe nhìn. Hiện nay tình trạng sinh viên tiếp thu kiến thức bằng việc nghe nhìn nhiều hơn nhưng đó vẫn chưa phải là giải pháp hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm : 11 lợi ích của việc đọc sách mà ai cũng cần phải biết

2. Hiểu được giá trị nhưng chưa thực hiện

Mặc dù nhiều sinh viên hiểu được những lợi ích mà việc đọc sách đem lại nhưng vẫn bị cuốn theo các trò giải trí khác nên vẫn chưa thực hiện được việc đọc sách thường xuyên. Việc đọc không tập trung và bị xao nhãng, đọc không sâu vào từng vấn đề thì sẽ không đem lại hiệu quả cao trong việc đọc sách và dẫn đến tình trạng lười đọc sách. Nhiều sinh viên đọc sách theo cách cứ lên mạng internet là sẽ tìm thấy các thông tin nên ngày càng lười đọc sách hơn.

Ngoài ra cuộc sống hiện đại cũng khiến sinh viên bị cuốn vào vòng quay của cuộc sống nên cũng khá bận rộn. Việc sinh viên đọc sách và dành thời gian để đọc sách nhằm mục đích giải trí là điều khá khó khăn. Cầm một quyển sách để đọc sinh viên sẽ thấy tốn nhiều thời gian và sẵn sàng dành thời gian đó để làm các việc khác như đi làm thêm, giải trí,… Chính vì vậy văn hóa sinh viên đọc sách ngày càng giảm sút trầm trọng và đáng báo động.

3. Định hướng thói quen đọc sách

Trước thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay, việc đọc sách cần được diễn ra hàng ngày thì sẽ giúp sinh viên có được lượng kiến thức của nhân loại vô cùng phong phú. Tuy nhiên trong quá trình học tập tại các trường Đại học Cao đẳng thì sinh viên cũng không được định hướng về các loại sách, các dòng sách phù hợp và tạo thói quen cho sinh viên đọc sách hàng ngày. Chính vì vậy, các trường cần có những chương trình, các buổi hội thảo, đa dạng sách trong thư viện để có thể thu hút sinh viên vào kỹ năng đọc sách hàng ngày.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy tự tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày nhé!

Facebook Comments
5/5 - (1 bình chọn)