Những lợi ích tuyệt vời từ đọc sách có thể bạn chưa biết

Phong cách đọc

Đọc sách là một thói quen tốt được nhiều người yêu thích. Bên cạnh việc cung cấp tri thức thì sách còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Hãy cùng tham khảo nhé!

Đọc sách là một hình thức giải trí, giúp giảm căng thẳng

Sách là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Bên cạnh những loại sách chuyên ngành thì còn có rất nhiều đầu sách mang tính chất thư giãn, giải trí như tiểu thuyết, tâm lý tình cảm, truyện cười, những câu chuyện ý nghĩa…Những đầu sách này không quá nhiều kiến thức, cũng không bắt bạn phải suy nghĩ quá nhiều/ chúng giúp bạn giải trí và đem lại sự thư giãn, thoải mái.

Đọc sách là một hình thức giải trí giúp bạn giảm căng thẳng hiệu quả

Một cuốn sách hay, một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn có thể đưa bạn vào một thế giới khác, để tình trạng căng thẳng dần tan biến và cho phép bạn thư giãn.

Kích thích trí não, gia tăng chức năng của não bộ

Một cuộc nghiên cứu khoa học được tiến hành tại đại học Emory đã chứng minh rằng chúng ta thực sự trở nên minh mẫn hơn sau khi đọc sách. Não bộ cho thấy có những thay đổi tích cực đáng kể trong ít nhất một vài ngày sau khi đọc xong một cuốn sách. .

Việc duy trì thói quen đọc sách hàng ngày giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh mất trí nhớ, vì khi não của bạn hoạt động liên tục sẽ giúp ngăn ngừa việc bị mất năng lượng.

Nâng cao kiến thức và vốn từ vựng

Những thứ bạn độc sẽ lấp đầy tâm trí với những thông tuin mới,và bạn sẽ không bao giờ biết khi nào nó có ích. Đọc sách là cả một quá trình, càng có nhiều kiến thức, bạn càng trang bị tốt cho bản thân để có thể giải quyết bất kì thử thách nào phải đối mặt trong cuộc sống.

Sách giúp mở rộng kiến thức và nâng cao vốn từ vựng

Có vô vàn những đầu sách hay về nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể chọn lựa theo sở thích hay đặc thù công việc để tăng thêm vốn  kiến thức mỗi ngày.

Bên cạnh đó, khi đọc sách, bạn sẽ có thêm vốn từ vựng mà thực ra thường ngày bạn rất ít khi sử dụng đến. Bạn có thể không nhận ra nhưng việc đọc sách cực kỳ hữu ích trong việc mở rộng vốn từ vựng của bạn. Đọc sách vig thế cũng giúp bạn có thêm kiến thức và khả năng viết văn tốt.

 Đọc sách giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ nội dung chính mà sách truyền tải. Ví dụ như khi bạn đọc một cuốn tuyện, tiểu thuyết văn học, bạn sẽ nhớ từng nhân vật, diễn biến câu truyện, sắc thái cảm xúc mà truyện mang lại…từ đó giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Cùng với cải thiện trí nhớ thì sách cũng giúp bạn tăng sự tập trung. Sự phát triển của thế giới Internet dẫn đến bùng nổ thông tin. Những thông tin mà người đọc nhận được sẽ dễ bị “loãng”, việc tiếp nhận thông tin chỉ như một hình thức giải trí .

Trái lại,khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang thu hút bạn. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc (tức là trên đường đi làm vào buổi sáng, nếu bạn di chuyển bằng giao thông công cộng), và bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn chỉ tập trung một lúc là đã đến văn phòng.

Tạo sự yên tĩnh và bồi dưỡng đời sống tình cảm

Ngoài việc thư giãn với một cuốn sách hay, đề tài mà bạn đọc có thể mang lại sự bình yên trong tâm hồn bạn. Đọc một tác phẩm về mặt tâm linh có thể làm giảm bớt huyết áp và mang lại cảm giác êm đềm, trong khi đọc cuốn sách tự giúp đỡ sẽ giúp ích cho những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ.

Những loại sách văn học có chức năng “bồi dưỡng” cảm xúc và phong phú đời sống tình cảm. Bạn Trang( sinh viên khoa Dược của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn )chia sẻ: Mặc dù học khối ngành y dược nhưng bạn lại rất đam mê với những đầu sách văn học. Khi đọc một tác phẩm truyện ngắn, tiểu thuyết, mình như được sống trong một “thế giới ảo”, sống trong cảm xúc, hành động của nhân vật và diễn biến của cốt truyện.

 

 

 

 

Facebook Comments
Rate this post