Đọc sách là cách tốt nhất để trau dồi tri thức

Phong cách đọc

Sách là kho tàng của tri thức, sách là người bạn của mỗi chúng ta. Ngoài cách theo học ở nhà trường thì tự đọc sách là cách nhanh nhất để bạn trau dồi tri thức cho mình. Có những điều mà nhà trường không thể dạy các bạn chỉ trong thời gian học ngắn ngủi, buộc lòng chúng ta phải tự túc tìm hiểu bên ngoài bằng sách báo, thực tế sống.

Có lẽ không phải ai cũng nhận ra giá trị đích thực của những cuốn sách. Sách giữ một ý nghĩa rất quan trọng, cần thiết đối với việc, nâng cao mở rộng tri thức của con người. Từ những sự hiểu biết mở rộng đó mà sẽ giúp chúng ta góp phần thúc đẩy sự phát triển nhân loại.

Trong ngành giáo dục, sách là phương tiện để giảng viên và sinh viên, học sinh kết nối với nhau. Chúng là phương tiện lưu trữ thông tin, cung cấp tri thức cho con người mọi lúc, mọi nơi. Trong giảng dạy thì không thể nào thiếu đi những cuốn sách bởi kiến thức của giảng viên cũng xuất phát từ sách mà ra. Cùng với đó, những cuốn sách còn giúp chúng ta gikết nối với thế giới bên ngoài kia, thế giới rộng lớn. Khi viết sách, người viết đã gửi gắm những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm,… của mình vào những trang giấy. Đọc sách cũng là một cách bạn làm chủ cảm xúc của mình, tạo cho mình có thói quen sống tốt, khơi gợi lòng vị tha và cảm xúc thật của người đọc.

Tuyển sinh 2018

Bạn Phương Anh là sinh viên của trường Đại học Luật đã chia sẻ rằng mỗi lần áp lực căng thẳng bạn thường giải trí bằng cách đọc một cuốn sách mình yêu thích. Những giá trị trong cuốn sách ấy cho bạn hiểu biết nhiều hơn và loại bỏ đi được tất cả cảm xúc mệt mỏi của mình.

Sách giống như một chiếc rương khổng lồ, chất chứa tất cả kiến thức kiến thức về mọi thứ trên thế giới. Sách cho phép chúng ta lĩnh hội tri thức, hiểu biết về thế giới xung quang, về con người, thiên nhiên. Điều này rất có lợi cho công việc, học tập của mỗi người. Một quyển sách có thể chứa nhiều kiến thức để mở mang trí thức. Sách là nguồn kiến thức vô tận cho loài người.

Các bạn học sinh, thí sinh trước mùa tuyển sinh hay mỗi kỳ thi THPT đều rất phải chú ý tới việc trau dồi tri thức cho mình và đây là lúc bạn nên đọc sách nhiều hơn. Đọc sách để bổ sung kiến thức còn thiếu, đọc sách để mở rộng tâm hồn, đọc sách để giải trí,…

Các cuốn sách khi được soạn thảo đều chứa đựng tâm tư, tình cảm và tri thưc của người viết. Bởi vì thế mà người đọc sẽ chỉ cảm nhận, kết thừa và tiếp thu nguồn tri thức đó.

Khi đọc sách chúng ta nên tìm cho mình nững cuốn sách thích hợp với lứa tuổi, tâm trạng, tính cách và nếu có liên quan đến công việc, chuyên ngành thì càng tốt hơn. Nếu như là sinh viên trường báo bạn nên đọc sách về kỹ năng biên tập, các cuốn sách về báo chí. Nếu như bạn học trường công nghệ thông tin thì hãy đọc thêm sách về lĩnh vực khoa học, công nghệ. Còn đối với các bạn học dược thì không thể bỏ qua những cuốn sách hay về dược, về y học,…

Cách đọc mang lại hiệu quả nhất là cần có sự chuyên tâm và tập trung. Người đọc không nên cố nhớ, cố vận dụng những gì sách viết mà hãy cùng phân tích, đánh giá những điều đó dựa trên cách nhìn nhận của mình đối với xã hội hiện tại. Điều đó có nghĩa rằng bạn đang thấm, đang hiểu và sẽ có sự thay đổi của mình mỗi khi đọc sách.

Hãy tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để nâng cao trí thức, đọc sách đúng các, chọn sách phù hợp để tận dụng tối đa hiệu quả mà người viết sách muốn mang lại cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post