6 lí do bạn nên đọc sách mỗi ngày

Đọc sách không chỉ là việc lật nhanh qua vài tạp chí lá cải bạn yêu thích hay là tiêu đề báo chí giật típ, nếu cứ đọc theo cách này thì bạn sẽ chỉ tốn thời gian vô ích mà không thu nhặt được những trải nghiệm mới mẻ trong những trang sách chân chính. Đọc sách là cách tự trau dồi cho mình hành trang kiến thức để vững vàng hơn khi bước vào cuộc sống. Sẽ không lãng phí khi bạn bỏ ra 30 phút mỗi ngày để đọc sách thay vì lướt facebook, chơi game nhiều giờ liền. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem 6 tác dụng tuyệt vời của việc đọc sách mỗi ngày có thể nhiều bạn còn chưa biết nhé.

 1. Giảm Stress

Áp lực của cuộc sống hằng ngày khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tâm hồn, mất đi sự tập trung của bản thân. Sẽ không có gì tốt hơn là việc bạn đọc một cuốn sách và dành hết tâm trí của mình để đọc một cuốn sách thú vị giúp bạn được nghỉ ngơi thư giãn. Một cuốn tiểu thuyết sẽ đưa bạn bay bổng và được sống trong thế giới mới mang lại những cảm xúc mới mẻ giúp bản thân lấy lại động lực và niềm hăng say công việc. Đọc sách chính là một liệu pháp điều trị hoàn hảo sự quá tải về căng thẳng và một số bệnh trầm cảm các bạn ạ.

 1. Mở mang tầm hiểu biết.

Đây là một lợi ích mà chắc ai cũng có thể cảm nhận được rõ ràng nhất. Mỗi cuốn sách bạn đọc dù ít hay nhiều cũng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức mà sau này bạn sẽ cần đến để áp dụng vào cuộc sống. Ngay cả khi bạn đọc một cuốn sách ít hấp dẫn thì nó cũng chứa đựng những kiến thức mà bạn sẽ sử dụng nó vào một thời điểm nào đó. Kiến thức là vô tận, việc đọc sách mỗi ngày giúp cho bạn tích lũy được một lượng kiến thức lớn cũng như tầm hiểu biết cũng sẽ được mở rộng hơn. Bạn tự tin trong giao tiếp và làm chủ cuộc hội thoại thay vì chỉ ngồi nghe người khác nói. Thế giới rộng lớn và bao quát hơn về cuộc sống khi bạn đọc sách.

 1. Cải thiện khả năng tập trung.

Sự tập trung là rất quan trọng trong công việc, nếu mất đi sự tập trung thì bạn không thể làm được bất cứ việc gì hiệu quả. Thời đại của công nghệ số khiến cho con người giảm dần khả năng suy nghĩ và tập trung do đó việc đọc sách sẽ là cách giúp bạn rèn luyện khả năng tập trung nhất có thể. Bởi khi đọc sách, bạn toàn tâm toàn ý dõi theo từng câu chữ để có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Nếu thói quen này được duy trì thì khả năng tập trung của bạn khi làm việc sẽ rất cao. Đồng thời ngay cả trong các hoàn cảnh khó khăn bạn vẫn có thể tập trung suy nghĩ tìm ra cách tối ưu nhất.

 1. Mở rộng vốn từ.

Nếu bạn đang cố gắng tìm những từ ngữ gây ấn tượng trong giao tiếp thì bạn hãy đọc nhiều sách hơn nữa. Việc đọc sách sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ ngữ hơn, hoạt ngôn hơn để có thể tư tin với vốn từ ngữ của mình trong giao tiếp. Bạn học ngoại ngữ tốt hơn bằng các đọc sách mỗi ngày tích tiểu thành đại phải không nào.

 1. Thấu hiểu người khác hơn.

Sách ghi lại những biến động cuộc sống, những vấn đề của xã hội do đó đọc sách giúp chúng ta trải nghiệm về những khó khăn của người khác giúp bạn tăng sự hiểu biết, tâm rộng mở với người khác hơn. Khi bạn đọc nhiều sách, bạn hiểu thêm về nhiều tuýt người khác nhau, những hoàn cảnh, những mảnh đời và số phận khác nhau…để từ đó ta có thể đồng cảm, thấu hiểu và dễ dàng cảm thông với người khác dù bản thân chưa trải qua sự kiện đó.

 1. Giúp bạn ngủ ngon hơn.

Nếu bạn có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ thì bạn sẽ cảm thấy giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đọc sách khiến ta có thể thư giãn để chuẩn bị cho giấc ngủ tốt hơn nhiều so với xem tivi hay nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính vừa tăng thêm sự căng thẳng và gây mỏi mắt, thị lực suy giảm. Bởi vì các thiết bị điện tử có tác động không tốt tới hệ thần kinh và dẫn đến tình trạng mất ngủ. Vì vậy bạn nên chọn cho mình những cuốn sách nhẹ nhành như tiểu thuyết để đọc vào buổi tối vừa thư giãn vừa tăng khả năng tưởng tượng tư duy.

Lợi ích của việc đọc sách thì rất nhiều, nhưng chi phí bỏ ra để mua một cuốn sách thì lại rất nhỏ. Vì vậy hãy dành 30 – 40 phút để đọc sách mỗi ngày để tạo thói quen cho việc mình nhé vô cùng có ích này nhé.

Tham khảo ngay: 5 cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn

Bước đầu thực hiện đổi mới chương trình Sách Giáo Khoa phổ thông của Bộ giáo dục

Tại hội nghị Giám đốc các sở GD & ĐT vừa qua thì Bộ trưởng Bộ GD & ĐT đã đưa ra chủ trương tiếp tục khai triển các bước xây dựng và thực hiện các lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông. Trước thông báo đó, trong Hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2017-2018 dưới sự chủ trì của Giám đốc Sở GD & ĐT Bắc Giang đã đưa ra các thông báo kết luận chính xác về lộ trình này. Và để nắm rõ cũng như thực hiện tốt việc đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông, giám đốc Sở GD & ĐT đã đề nghị các phòng chuyên môn của Sở, Phòng GD&ĐT huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở tổ chức quán triệt sâu sắc đến giáo viên và học sinh toàn ngành nội dung Thông báo kết luận của Bộ trưởng.

Công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và cơ sở vật chất

Để xác định nhu cầu giáo viên theo lộ trình đổi mới chương trình, Sách giáo khoa phổ thông mới và đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề số giáo viên thừa, thiếu của các cấp, Giám đốc Sở đã yêu cầu các phòng ban quản lý cán bộ cùng các đơn vị trực tiếp liên quan rà soát đội ngũ giáo viên trong toàn ngành. Từ đó, đưa ra đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong lộ trình đổi mới này.

Việc chọn lựa đội ngũ trực tiếp giảng dạy cho chương trình mới đòi hỏi thầy cô phải tham gia các chương trình bồi dưỡng, tập huấn theo lộ trình của Bộ GD & ĐT. 100% giáo viên được phân công dạy theo chương trình Sách giáo khoa phổ thông mới là những thầy cô đã được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình bồi dưỡng.

Thực hiện đánh giá giáo viên và cán bộ quản lý các cấp theo các chuẩn nghề nghiệp; có giải pháp hợp lý đối với số giáo viên chưa được cấp chứng chỉ và chưa đạt chuẩn theo quy định của Bộ GD & ĐT.

Thực tế khi thực hiện theo thông báo của bộ vào một trường THPT, để nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên sư phạm và chương trình đào tạo thì trường Cao đẳng Ngô Gia Tự đã được yêu cầu bám sát chương trình các môn học; chủ động xây dựng lại các kế hoạch đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên để đáp ứng kịp thời việc thực hiện lộ trình đổi mới chương trình Sách giáo khoa phổ thông cho các cấp.

Nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học đang được phòng GD & ĐT huyện, thành phố thực hiện rà soát. Đồng thời các trường tiếp tục tham mưu chính quyền các cấp tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, kinh phí cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó ưu tiên việc đảm bảo cơ sở vật chất đầy đủ và tiện nghi cho việc dạy học 2 buổi/ngày cấp tiểu học.

Dựa trên cơ sở khung chương trình giáo dục phổ thông giảm tải đã được xây dựng, Giám đốc Sở đề nghị Phòng Giáo dục các cấp tiếp tục đóng góp và xây dựng kế hoạch thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông mới với lộ trình thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Văn phòng Sở, Phòng GD&ĐT huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở tăng cường công tác truyền thông, coi truyền thông là một nhiệm vụ trọng tâm; chủ động cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương đổi mới GD&ĐT, lộ trình đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông mới, từ đó định hướng dư luận xã hội và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc phát triển GD&ĐT trên địa bàn.

5 cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là người thầy thông thái về mọi lĩnh vực từ kinh tế văn hóa xã hội, khoa học,…Ngoài tác dụng giải trí thư giãn thì sách dạy ta các bài học trong cuộc sống và truyền lại kinh nghiệm của những người đi trước cho lớp trẻ phía sau. Tôi vẫn thường nghe kể sách là vật gối đầu giường và món đồ không thể thiếu của những những người tri thức xưa hay của những người thành công này, tỷ phú kia. Cuốn sách càng hay thì càng được xem là vật bất li thân của họ…Nhưng thực tế hiện nay thì giới trẻ không ưu chuộng sách nhiều như xưa, những chiếc smartphone hay thiết bị công nghệ dần thay thế cho sách giấy. Thời gian đọc sách rút ngắnđáng kể hoặc thậm chí là không có thay vào đó là hàng nhiều giờ liền online lướt facebook, đọc báo, chơi game,…và tôi cũng vậy.

Là một người trẻ trong thời buổi công nghệ bùng nổ, được tiếp cận với mạng internet, tôi dần dần không thích cầm tới sách. Thế giới chỉ cần lướt và chạm hết ngày này cho tới ngày khác một cách hời hợt vô bổ. Chỉ khi cảm thấy mọi thứ nhàm chán, việc cầm chiếc điện thoại trên tay không giúp ích được bản thân biết thêm những điều bổ ích hay giải quyết vấn đề bản thân đang vướng mắc, định hướng của mình còn quá mù mịt. Khi đó tôi lại tìm đến sách như một cách giải trí yên tĩnh, bản thân có được sự tập trung để suy nghĩ mọi việc. Tôi vô tình đọc sách để giết thời gian nhưng rồi chợt nhận thấy nó giúp mình trưởng thành và có cái nhìn đúng đắn hơn để giải quyết các vấn đề đang gặp phải. Đây chỉ là suy nghĩ cá nhân của tôi tuy nhiên nếu bạn cũng đang gặp vấn đề khó nghĩ hay đơn giản là nhàm chán thì hãy thử cầm một cuốn sách trên tay và đoc nó để từng bước thay đổi cuộc đời bạn. Dưới đây tôi xin được giới thiệu với các bạn trẻ như tôi 5 tựa sách mà tôi đã đọc và cảm thấy cực kỳ hữu ích vừa có chức năng giải trí vừa giúp bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc sống cũng như ấp ủ những ước mơ của riêng mình. Cùng tôi đi tìm hiểu và tham khảo qua nhé

5 cuốn sách hay nhất định phải đọc khi còn trẻ

 1. Think and grow rich – Napoleon Hill (13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu)

Cuốn sách kinh điển của Napoleon Hill, nó đã được chọn làm sách gối đầu giường của rất nhiều người thành công trên thế giới. Là một trong những cuốn sách được Đặng Lê Nguyên Vũ tặng miễn phí cho các bạn trẻ Việt Nam.

Quyển sách bàn về những quan niệm như quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động,…Với lối viết tự sự kể chuyện, cuốn sách nhẹ nhàng đưa ra các nguyên tắc bài học quý giá làm thay đổi suy nghĩ lệch lạc đã có, thay đổi cuộc sống đơn điệu tù túng cả bản thân để vươn tới thành công. Quyển sách là những nguyên tắc những câu chuyện giúp ta có động lực biến những giấc mơ và hoài bão thành hiện thực. Và điều làm tôi thích thú nhất trong cuốn “Think and grow rich” này là niềm tin vào bản thân. Hãy ước mơ hãy cứ khát khao nhưng phải tin vào bản thân mình nhất định làm được thì khi đó ước mơ đó sẽ thôi thúc bạn hành động, hành động để biến ước mơ ấy thành hiện thực.

 1. Nhà giả kim

Nghe đến tựa sách này từ lâu và được nghe nói là rất nổi tiếng, ai cũng nên đọc qua cuốn sách này một lần trong đời. Tôi biết vậy nhưng bản thân vốn rất lười đọc nên chỉ nghe để đó. Tình cờ một hôm vào quán cafe sách trong tâm trạng hơi trống rỗng, tôi tìm đến nó và ngồi xuống bàn đọc đọc lật giở mặt trước, mặt sau và đọc trước lời mở đầu của cuốn Nhà giả kim xem sao. Đọc 2 -3 trang đầu tôi thấy sách viết cũng bình thường và có phần hơi xưa cũ kể về người phương Đông và nhân vật chính còn là môt người chăn cừu nữa. Tôi kiên nhẫn thêm một chút đọc xem vì sao nó lại nổi tiếng đến vậy rồi sau đó bắt đầu thói quen đọc sách và thích sách chính nhờ cuốn Nhà giả kim này.

Đây là một tập sách mỏng với độ dài 225 trang, nhỏ nhắn có thể mang theo bất cứ đâu để đọc. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều triết lý trong cuốn tiểu thuyết này mà không hề nhàm chán hay giáo điều. Cuốn sách kể về một cuộc hành trình đi tìm kho báu của một chàng trai chăn cừu một cách rất tự nhiên từ tốn mà vô cùng cuốn hút. Đọc hết trang này bạn sẽ muốn đọc thêm nữa cùng nhân vật đi kiếm tìm kho báu đi theo tiếng gọi trái tim để rồi hòa mình vào cảm xúc của nhân vật tự lúc nào. Xuyên suốt câu chuyện, cuốn sách mang tới một thông điệp, một lời nhắn nhủ thật gần gũi: “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình!” và đừng bao giờ sợ hãi trước cánh cổng chênh vênh vô định khi thực hiện ước mơ ấy, bởi vì “mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ Thượng Đế và Vĩnh hằng“. Bạn cần nhớ rằng, khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt được mục đích.

 1. Ngay bây giờ hoặc không bao giờ

Cuốn sách về kỹ năng sống của tác giả S. J. Scott, được nhà xuất bản Lao Động phát hành

Cuốn sách “Ngay bây giờ hoặc không bao giờ” sẽ giúp bạn khám phá ra hàng loạt ý tưởng giúp bản thân vượt qua sự trì hoãn hằng ngày. Nội dung cuốn sách tập trung tối đa vào hai chữ “hành động”. Vì vậy, thay vì phải đọc những lời khuyên chung chung, bạn sẽ nhận được những phương pháp có thể được thực hiện ngay lập tức nhằm tạo lập những thói quen có thể đánh bại sự trì hoãn.

 1. Khéo ăn khéo nói có được thiên hạ

Trên thế gian có một kĩ năng giúp con người thành công rất nhanh, được mọi người công nhận, đó chính là khả năng nói chuyện và giao tiếp”

Cuốn sách kỹ năng sống vừa có chức năng giải trí vừa nhẹ nhàng khéo léo dạy cho ta những kỹ năng giao tiếp để người đối diện yêu quý mình hơn, hoàn thiện bản thân và nâng cao kỹ năng ứng xử để công việc thực tế cũng trôi chảy hơn.

 1. Đường còn dài, còn dài

Tôi tình cờ được tặng cuốn sách này và cảm thấy thích nó ngay từ cái nhìn ban đầu. Bìa sách khá đẹp, tựa sách khiến tôi ấn tượng, có thứ gì đó mơ hồ mà cuốn hút rất nhiều. Sách không dày và dễ đọc kể về cuộc hành trình đi khắp đất nước của một chàng trai 20 tuổi trong khoảng 9 tháng.

Nhân vật chính tên N đã quyết định rời xa ghế giảng đường đại học và xách ba lô lên tham gia chuyến đi lênh đênh các nơi cùng những người bạn đặc biệt chỉ mới quen. Tuy còn trẻ nhưng tôi thật sự ấn tượng với những trải nghiệm N kể lại, một chàng thanh niên còn quá trẻ nhưng lựa chọn hành động đi ngược với đám đông, cậu dám thực hiện những mong muốn của bản thân dù cũng bị rất nhiều rào cản trói buộc từ gia đình, từ cuộc sống khó khăn thời sinh viên xa nhà chứ,…Người đọc bị lôi cuốn bởi những trải nghiệm đời thường mà vô cùng thú vị của chuyến đi, đồng thời luôn dõi theo một cách chăm chú chuyện cậu kể không phải vì ngôn từ trau chuốt lối kể chuyện ma mị kịch tính mà là vì có sự đồng cảm sâu sắc. Con người ta và đặc biệt là giới trẻ hiện nay nhiều người rất muốn được trải nghiệm như N nhưng không dám thực thiện, họ theo dõi hành trình chu du của N với mong cầu đi đến cuối câu chuyện, tìm ra kết thúc của nhân vật hay cũng chính là điều mình muốn mà chưa dám thực hiện. Một cách hồi hộp mong chờ, một cái kết mở hơi hụt hẫng nhưng là những thực tế cuộc sống về tình yêu, gia đình, công việc, tương lai của giới trẻ cũng như N. Tôi nghĩ nếu bạn còn trẻ và đang học đại học thì rất nên tìm đọc cuốn này một lần và cảm nhận, chắc chắn nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ…

Còn rất nhiều rất nhiều cuốn sách thú vị khác tùy vào cảm nhận hoặc độ tuổi của mỗi người. Sách không chỉ là tri thức, là giải trí mà còn là những trải nghiệm thực tế cuộc sống quý báu giúp ta trưởng thành nhanh, có cái nhìn tổng quan hơn cho riêng mình. Chúc các bạn tìm được cuốn sách mình yêu thích và cùng chia sẻ những tựa sách hay mà bản thân đã từng đọc nhé.

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI TỪ VIỆC ĐỌC SÁCH

Tôi cũng giống bạn, hầu hết tất cả chúng ta đều lớn lên, đi học và được bố mẹ thầy cô, mọi người xung quanh dạy bảo và truyền đạt những tri thức về các môn khoa học, kiến thức xã hội, lịch sử cũng như cách đối nhân xử thế, dạy cách làm người…Chúng ta tiếp thu kiến thức và tích lũy kinh nghiệm thông qua hoạt động giao tiếp, lời nói và sự chia sẻ giữa mọi người. Đây là một hình thức một thụ động nhưng có hiệu quả, được áp dụng trong giáo dục ở Việt Nam. Ngoài ra, mỗi chúng ta còn chủ động tiếp cận tiếp nhận thêm nhiều kiến thức hơn nữa thông qua việc đọc sách. Những cuốn sách về mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, chính trị cho đến những cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, tâm lý tình cảm, các cuốn sách tạo động lực hay quyển tự sự về cuộc đời có thực của một nhân vật có sự ảnh hưởng đến chúng ta.

Đọc sách có thể là một sở thích như thích nhân vật truyện tranh nào đó, là một hoạt động để giết thời gian khi không biết làm gì, là vài phút ngẫu hứng ngồi tìm đọc trong một thư viện, cửa hàng sách nào đó ngày mưa hoặc là một thói quen của người người ham đọc sách. Tuy nhiên dù vô tình hay chủ động thì bạn cũng sẽ nhận được những trải nghiệm thú vị khi  đọc sách. Không phải tự nhiên người ta khuyến khích việc mọi người đọc sách hay có thể dành cả cuộc đời mình để viết sách. Sách có lợi ích vô cùng to lớn mà mỗi chúng ta có thể chưa biết hết về nó. Hãy cùng tôi tìm hiểu xem, sách có những lợi ích gì mà từ trẻ em, học sinh, sinh viên, các bạn trẻ, những người trưởng thành, cho đến các bác lớn tuổi vẫn đọc sách và được khuyến khích đọc sách như vậy nhé.

Những lợi ích của việc đọc sách:

 • Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Có ai biết được trên thế giới có bao nhiêu đầu sách, có ai thống kê được đầy đủ các quyển sách đã xuất bản viết về kiến thức gì. Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta. Các cuốn sách về kinh tế, lịch sử, văn hóa cho ta kiến thức về kinh doanh và thực tế xã hội, về sự phát triển qua từng thời kỳ nhân loại. Các cuốn tiểu thuyết dày cộp không hề vô bổ, chúng cho ta biết được cuộc đời, các sự kiện hay biến cố của một nhân vật, đây có thể là một bài học quý giá cho chúng ta trong thực tế cuộc sống. Thời gian để đọc hết một cuốn sách này chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều so với thời gian để sống và trải nghiệm thực tế giống như nhân vật trong sách. Bài học họ phải trải qua cả đời mới rút ra được thì bạn có thể tiếp thu qua những lần lật từng trang sách. Vậy có xứng đáng không. Chưa kể đến các cuốn sách viết về khoa học, các cuốn văn học trong nước, nước ngoài, các cuốn sách viết về gia đình, tình cảm,…Tất cả đều chứa đựng nguồn kiến thức xúc tích, tinh hoa văn hóa nhân loại. Đọc sách rồi bạn sẽ biết vì sao khi cháy xăng thì không nên dập lửa bằng nước, hay không nên lên tiếng, xen vào chuyện của người ta dù bản thân có ý tốt muốn giúp đỡ,….Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách.

 • Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và mắt hoạt động. Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn đọc ngấu nghiến từng trang từng trang không rời mắt, đây là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện. Chính vì vậy thời gian theo dõi đọc một cuốn sách hay cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

Đọc sách giúp giảm căng thẳng hiệu quả.
Đọc sách giúp giảm căng thẳng hiệu quả.
 • Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc. Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.

 • Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ, hoài bão, lịch sử, sắc thái hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện. Có thể là hơi nhiều nhưng dần dần não bộ sẽ ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện theo thời gian. Giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ thôi mà. Rất kì diệu, mỗi ký ức mới sẽ khiến não tạo ra nếp nhăn mới và củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc nhớ lại và cân bằng cảm xúc. Thật thú vị phải không?

 • Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị…các đầu sách này không quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phả suy nghĩ quá nhiều mới có thể hiểu như truyện trinh thám hay các sách về kinh tế. Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật. Lúc này bản thân bạn chỉ cần cảm nhận và giống như một người đang đứng ngoài chứng kiến một bộ phim hấp dẫn, mang tính giải trí. Có đôi lúc để cảm xúc vui buồn tức giận thả hồn vào câu chuyện vậy thôi.

Đọc sách giúp giảm căng thẳng hiệu quả.
Đọc sách giúp giảm căng thẳng hiệu quả.
 • Kích thích tinh thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc sách giúp kích thích tinh thần. Sự kích thích tinh thần giúp làm chậm lại tiến độ (hoặc thậm chí có thể ngăn chặn) căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Giống như bất kỳ các cơ quan khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ. Đồng thời, việc đọc sách giúp bạn thư giãn và lấy lại động lực tiếp tục làm việc và học tập hăng say hơn. Nó giống như việc bạn đi du lịch nghỉ ngơi để bản thân yên tĩnh một chút rồi sau đó tạo động lực cảm hứng để làm việc tốt hơn.

Ngoài ra, những quyển sách phù hợp với tâm trạng, những cuốn sách đưa ra lời khuyên bổ ích và cách thức vượt qua áp lực, sống vui vẻ hạnh phúc cũng sẽ là liều thuốc bổ giúp con người ta bình lặng và hồi phục sau những tổn thương về mặt tinh thần, hay rất nhiều căn bệnh của xã hội hiện đại khác mà con người bị bủa vây như: chứng trầm cảm, tự kỷ,…

Sách là kho tàng tri thức của con người, cung cấp cho chúng ta không chỉ kiến thức, mà còn các bài học cuộc sống, kinh nghiệm sống, đồng thời cũng là phương tiện giải trí khá hiệu quả. Vậy nên đọc sách luôn là việc mà ai cũng khuyến khích thực hiện. Bạn hãy thử thay đổi thói quen bằng việc đọc sách ngay hôm nay và cảm nhận nhé.