Những vị huấn luyện viên Barca thành công nhất lịch sử

Tạp Chí Bóng Đá

Rất nhiều đời huấn luyện viên Barca đã biến câu lạc bộ trở thành đội bóng có lối chơi hoa mỹ, đẹp mắt, thống trị bóng đá Châu Âu và thế giới.

1. Johan Cruyff (1988-1996)

Ở Barcelona đến hôm nay chỉ có ông mới được người hâm mộ gọi là “Thánh”. Ông là “thánh” không chỉ bởi số danh hiệu mà ông có được cùng đội bóng xứ Catalan khi còn là cầu thủ lẫn huấn luyện viên mà hơn cả ông còn đặt nền móng cho lối chơi, tư duy bóng đá của của Barcelona sau này.Ông là một trong những hlv Barca đầu tiên đưa Barcelona có được tên tuổi như hôm nay.

Johan chính là người đã đặt những viên gạch đầu tiên tạo dung lên lối chơi Tiki-taka cho Barcelona. Ông chính là huấn luyện viên đầu tiên biến đội bóng xứ Catalan chới với sơ đồ 3 hậu vệ – một sơ đồ được cho là quái dị lúc bấy giờ nhưng nó lại là sơ đồ được thịnh hành nhất bóng đá hiện đại sau này.

Hlv Barca huyền thoại

“Thánh” Johan Cruyff- hlv huyền thoại của Barca

Ông đã tạo nên một cuộc cách mạng về mặt con người khi trong đội hình của ông không cần sở hữu những cầu thủ quá cao to nhưng những cầu thủ của Barcelona phải sở hữu kĩ thuật, khả năng kiểm soát bóng phải cực tốt. Chính nhờ tư duy này mà lò Lamasia đã ra đời – nơi cung cấp cho Barca những “nghệ sĩ” đích thực trên sân cỏ.

Cùng với Barca trên cương vị huấn luyện viên ông đã có được 12 danh hiệu lớn nhỏ trong đó có 4 chức vô địch Laliga và 1 danh hiệu Champions League danh giá năm 1992. Nhưng quan trọng hơn cả ông là “nhà tư tưởng” đầu tiên của  đội bóng đặt nền móng cho cả nền bóng đá Tây Ban Nha nói chung.

2. Louis Van Gaal (1997-2000 / 2002-2003)

Van Gaal là một trong những hlv Barca thành công. Ông tiếp nối tư duy bóng đá tổng lực của Cruyff, ông đã hồi sinh cho Barcelona ngay giai đoạn đầu ông dẫn dắt (1997-2000). Van Gaal là huấn luyện viên Barca cuồng bóng đá tổng lực và ông đã hướng cho Barca với lối chơi này. Trong khoảng thời gian đầu nhờ lối chơi này của Van Gaal, Barcelona đã có được 2 chức vô địch Laliga cùng với đó là 1 siêu cúp Châu Âu và một cúp nhà vua Tây Ban Nha.

Louis Van Gaal- Hlv Barca huyền thoại

Louis Van Gaal – HLV có 2 giai đoạn dẫn dắt Barcelona

Tuy nhiên ở giai đoạn thứ 2 (2002-2003) là cả một nỗi that vọng khi ông để cho Barcelona đứng vị trí thứ 15 trên bang xếp hang Laliga và trắng tay trên mọi đấu trường dù sở hữu trong tay các cầu thủ đẳng cấp như: Rivaldo, Juan Roman… Ngay sau đó ông bị sa thải.

Dù thật bại nhưng dẫu sao người hâm mộ Catalan cũng nhớ tới ông bởi đã hồi sinh Barcelona khi câu lạc bộ trên đà suy thoái những năm 1996,1997.

Xem thêm :

>> Tiki Taka và Barcelona – 5 điều cơ bản tạo nên một đế chế

3. Frank Rijkaard (2003-2008)

Barcelona dường như rất có duyên với các huấn  luyện viên người Hà Lan. Frank trong 6 năm ở Barcelona đã đưa câu lạc bộ lên đỉnh với hai chức vô địch Laliga liên tiếp (2004/2005 và 2005/2006) cùng với đó là chức vô địch Champions League danh giá năm 2006.

Frank và Ronaldinho - Hlv Barc

Huấn luyện viên Barca – Frank và Ronaldinho năm 2006 trong thời hoàng kim

Trong tay Frank thời điểm ấy có đầy đủ các gương mặt đủ sức chinh phạt mọi danh hiệu với ngôi sao hồng tâm là Ronaldinho cùng với các sao vệ tinh là : Deco, Thiago Motta, Guyli…Đặc biệt Frank có công rất lớn khi đôn tài năng trẻ Lionel Messi – người trở thành huyền thoại sau này lên đội một của Barcelona và cả “đôi chân ma thuật” Iniesta- người trở thành nhạc trưởng không thể thiêu của bóng đá Tây Ban Nha.

Tuy nhiên sau mùa giải đỉnh cao 2005/2006, Barcelona có dấu hiệu đi xuống và bị loại ở vòng 1/18 Champions League. Rijkaard rời khỏi câu lạc bộ ngay sau mùa giải 2007/2008. Ông là người đặt nền móng về con người cho triều đại của Pep Guardiola xây dựng nên đế chế Tiki-taka sau này.

4. Pep Guardiola (2008-2012)

Có thể khẳng định rằng trong tất cả những huấn luyện viên của Barcelona thì Pep là người thành công nhát khi ngay trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt ông đã giúp câu lạc bộ đoạt cú ăn 6 lịch sử trên tất cả các đấu trường mà clb tham gia.

huấn luyện viên thành công nhất của Barcelona

Pep Guardiola – huấn luyện viên thành công nhất của Barcelona

Quan trọng hơn cả Pep đã biến Barca trở thành một đế chế khiếp sợ cho cả bóng đá Châu Âu với Tiki-taka thần thánh. Ông cũng đã nâng tầm Messi trở thành một huyền thoại bóng đá đương đại, ông đã tạo ra đội hình Dream team với những nền tang cho Barca đến tận bây giờ như : Busquest, Pique, Iniesta….

Pep đã có 12 danh hiệu lớn cùng với Barca. Năn 2012 ông chia tay câu lạc bộ trong vinh quang với chiếc cúp nhà vua là danh hiệu lớn cuối cùng.

5. Huấn luyện viên Barca – Luis Enrique

Sau thời hậu Pep có lẽ Luis Enrique là người thành công nhất khi bổ sung vào triết lý Tiki-taka tư duy “kiểm soát phản công” . Ông là hlv Barca đã giúp đội bóng đoạt cú ăn ba ngay trong mùa giải đầu tiên ông dẫn dắt (2015/2016).

Luis Enrique -Hlv Barca

Luis Enrique – Hlv thời kì hậu Pep Guardiola

Ông đã có 9 danh hiệu lớn nhỏ cùng đội bóng. Ông giúp cho Barcelona thống trị Laliga 2 năm liên tiếp (2014/2015-2015/2016). Sau đó cuối năm 2016 dầu 2017 do mâu thuẫn với ban lãnh đạo đội bóng ông buộc  phải ra đi.

Mong những thông tin về các vị huấn luyện viên Barca phía trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Tran Long(Ibongda.tv)

Facebook Comments